Tuân thủ quy định một cách đầy đủ tập trung khi tài sản kỹ thuật số tiếp cận với việc áp dụng chính trên toàn cầu

Bởi Elaine Sun, Giám đốc Tuân thủ của Công nghệ Huobi

Cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống và chính ý tưởng về tiền đang thay đổi trước mắt chúng ta. Khái niệm “kho lưu trữ giá trị” phần lớn được gắn với các hệ thống vật chất, như vàng, hoặc dựa trên niềm tin được các chính phủ hậu thuẫn, như tiền tệ fiat. Nhưng giống như nhiều niềm tin lỗi thời của các thời đại trong quá khứ, định nghĩa hẹp này không còn đúng nữa.

Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng của tài sản kỹ thuật số. Mặc dù chúng có nhiều đặc điểm giống với các tài sản truyền thống như tính thanh khoản và giá trị trao đổi, nhưng tài sản kỹ thuật số mang lại những lợi thế độc đáo. Nhiều cơ quan được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan quản lý hoặc tổ chức nào kiểm soát nó; nguồn cung thường là hữu hạn, điều không thể nói về các loại tiền tệ hữu hạn; và bản chất kỹ thuật số của nó làm cho nó dễ dàng truy cập hơn nhiều, đặc biệt là đối với những người chưa được phục vụ.

Và những lợi ích này đã không được chú ý. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đổ xô vào các tài sản kỹ thuật số như BTC, ETH và vô số tài sản khác. Các nhà đầu tư bán lẻ đang mua tiền điện tử ở mức chưa từng có. Các tổ chức cả truyền thống và bản địa kỹ thuật số đã bắt đầu chấp nhận các tài sản kỹ thuật số. Các tập đoàn niêm yết công khai như Tesla, Square và Microstrategy đã đa dạng hóa bảng cân đối kế toán của họ bằng bitcoin và thậm chí các tổ chức tài chính kế thừa như Goldmans Sachs và JP Morgan cũng đang tung ra các sản phẩm tiền điện tử cho khách hàng quản lý tài sản của họ.

Rõ ràng rằng chúng ta hiện đang ở một thời điểm quan trọng và việc áp dụng chính thống không chỉ là điều không thể tránh khỏi, mà còn gần ở đây. Nhưng khi chúng ta bước vào giai đoạn áp dụng toàn cầu tiếp theo này, tương lai của bối cảnh tài sản kỹ thuật số sẽ rất khác so với những năm trước, đặc biệt vì nó liên quan đến việc tuân thủ quy định.

Đó là bởi vì quy định về tài sản kỹ thuật số trong quá khứ rất khó nói. Các cơ quan quản lý đã vật lộn để xác định và phân loại tài sản kỹ thuật số khi họ gấp rút tìm hiểu sâu hơn về loại tài sản mới. Đổi lại, nhiều tổ chức đã ngồi bên lề trong khi chờ đợi hướng dẫn về quy định. Nhưng các cơ quan quản lý trên toàn thế giới hiện đang bắt kịp nhu cầu về tài sản kỹ thuật số và nhanh chóng thiết lập các yêu cầu và hướng dẫn rõ ràng cho tài sản kỹ thuật số. Với những quy định được xác định rõ hơn này, các thể chế không còn đứng ngoài lề nữa.

Nếu hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số trước đây được xác định bằng tăng trưởng theo cấp số nhân, thì giai đoạn tiếp theo của hệ sinh thái này sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng bền vững – một trong đó tuân thủ quy định đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng toàn cầu. Hiện chúng ta đang bước vào thời kỳ hoàng kim của tài sản kỹ thuật số khi loại tài sản này nhận được sự công nhận từ các cơ quan quản lý, nhà đầu tư và các tổ chức. Và trái với niềm tin phổ biến, quy định là tốt cho ngành; nó sẽ làm cho tài sản kỹ thuật số hấp dẫn hơn bằng cách giúp đảm bảo tài sản và người dùng được an toàn, điều mà chúng tôi ưu tiên tại Huobi.

Nhưng nếu tuân thủ quy định là tương lai của tài sản kỹ thuật số, chúng tôi cần tất cả các công ty trong ngành hành động theo cách tuân thủ. Là một trong những nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp mới nổi này, chúng tôi thấy trách nhiệm của mình là mở đường hướng tới sự tuân thủ cho những người khác bằng cách áp dụng đầy đủ các quy định về tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả việc trao đổi cởi mở với các cơ quan quản lý, đạt được tất cả các giấy phép phù hợp để hoạt động ở từng khu vực tài phán, và giúp phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp tuân thủ quy định. Bằng cách áp dụng các quy định, chúng tôi muốn giúp tạo cầu nối giữa các ngành tài chính truyền thống và phi tập trung.

Để đối phó với sự thay đổi ngành này, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo tuân thủ quy định ngay cả khi khó đạt được. Điều này bao gồm cấu trúc thực thể của chúng tôi. Huobi Technology, một công ty được niêm yết công khai trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, cung cấp tài sản kỹ thuật số và các sản phẩm và dịch vụ tài chính truyền thống cho các tổ chức và nhà đầu tư đủ điều kiện. Đầu tháng, Huobi Asset Management (Hongkong) Limited, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Huobi Technology, đã được chấp thuận để khởi động một quỹ bao gồm 100% tài sản ảo. Ngoài ra, Huobi Technology cũng đang nỗ lực phát triển các giải pháp công nghệ blockchain.

Chiến lược tuân thủ toàn cầu của chúng tôi cũng trải rộng trên một số quốc gia và khu vực. Tại Hồng Kông, chúng tôi đã có được Giấy phép số 4 (để tư vấn về chứng khoán), Giấy phép số 9 (để cung cấp dịch vụ quản lý tài sản) và Giấy phép Nhà cung cấp Dịch vụ Công ty và Tín thác Hồng Kông. Chúng tôi cũng đã có được Giấy phép Ủy thác Nevada vào tháng 12 năm 2020. Tập đoàn Huobi sở hữu giấy phép hoạt động hợp pháp tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Gibraltar.

Nói theo kinh nghiệm, việc tuân thủ quy định không dễ dàng nhưng chắc chắn rằng nó rất đáng để nỗ lực, không chỉ cho người dùng cuối mà còn cho sự trường tồn của toàn bộ ngành tài sản kỹ thuật số. Các cuộc trò chuyện của chúng tôi với các cơ quan quản lý đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn mối quan tâm của họ, một số trong số đó đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các tính năng tuân thủ và bảo mật mới. Những cuộc trò chuyện này cũng đã giúp các nhà quản lý hiểu được các sắc thái của tài sản kỹ thuật số. Chính kiểu đối thoại cởi mở này sẽ thúc đẩy những đổi mới mới, vì vậy mọi người trong ngành sẽ được hưởng lợi từ cách tiếp cận hợp tác hơn đối với việc tuân thủ.

Là một phần của chiến lược mở rộng toàn cầu, chúng tôi tại Huobi có kế hoạch tiếp tục phát triển các hoạt động của mình để đáp ứng các yêu cầu của môi trường pháp lý. Sự tuân thủ sẽ rất quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain, vì vậy chúng tôi chân thành kêu gọi những người khác cũng làm như vậy. Giai đoạn tiếp theo này của ngành tài sản kỹ thuật số sẽ yêu cầu tất cả chúng ta xây dựng niềm tin với thị trường và đảm bảo sự an toàn của người dùng và tài sản của họ thông qua việc tuân thủ quy định.

Trả lời