Hướng dẫn chuyển token ERC20 sang SPL và ngược lại trên Coin98 Wallet

Ethereum và Solana đều là các blockchain hàng đầu trong thị trường crypto hiện tại với rất nhiều dự án tiềm năng mà các chuyên gia săn kèo luôn để mắt tới. Tuy nhiên để tương tác và trải nghiệm DApp với từng chain anh em phải có token theo chuẩn ERC20 hoặc SPL tương ứng. Vậy làm thế nào để chuyển đổi token theo chuẩn anh em mong muốn?

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn anh em dùng Cross-chain bridge để chuyển đổi token ERC20 sang SPL và ngược lại nhằm phục vụ nhu cầu của người chơi hệ DeFi trên hai blockchain khá nổi tiếng là Ethereum và Solana với giao diện hết sức thân thiện.

Chuẩn Token là gì?

Một cách đơn giản, các token muốn dễ dàng tham gia các hợp đồng thông minh và dùng để giao dịch qua lại thì phải được chuẩn hóa với các tiêu chuẩn chung trên một blockchain. Một số tiêu chuẩn chung mà anh em hay gặp là ERC20 (ETH), TRC 20 (TRON), BEP20 (Binance Smart Chain), X-chain và C-chain (Avalanche),… Tất cả các token phát hành trên một Blockchain đều chia sẻ chung địa chỉ ví với Blockchain gốc.

ERC20 là gì?

ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comment. ERC20 là bộ danh sách các quy tắc, quy định chung dành cho việc phát hành các token trên nền tảng Ethereum. Để anh em hiểu rõ hơn, Ethereum là nền tảng Blockchain cho phép nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung (dApps) và tổ chức tự trị phi tập trung (decentralized autonomous organizations).

Tiêu chuẩn ERC20 được các nhà phát triển xem là một chuẩn chung khi triển khai token trên nền tảng Ethereum, khiến cho việc tạo một token trên chuỗi khối của Ethereum dễ dàng hơn bao giờ hết. Anh em có thể kể đến 1 số token ERC20 tiêu biểu: USDT, UNI, LINK, SUSHI, CHZ, …

SPL là gì?

Giống với ERC20, SPL là viết tắt của Solana Program Library – bộ danh sách các quy tắc, quy định chung dành cho việc phát hành các token trên nền tảng Solana. Solana là một trong những nền tảng blockchain cạnh tranh trực diện với Ethereum cả về tốc độ xử lý giao dịch lẫn phí gas. Mục tiêu của nó là cung cấp một nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApps) mà không cần thiết kế xung quanh các điểm nghẽn về hiệu suất.

Một số token tiêu chuẩn SPL trên Solana quen thuộc với anh em như: SERUM, KIN, RAYDIUM, …

Tại sao ta phải chuyển đổi token ERC20 sang SPL và ngược lại?

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của token là chúng không bắt buộc phải tồn tại duy nhất ở một Blockchain cụ thể nào, và rất nhiều token có thể tồn tại trong 2 blockchain khác nhau. Ví dụ điển hình mà anh em dễ thấy nhất là USDT. Hiện tại USDT có thể giao dịch trên cả blockchain của Bitcoin, Ethereum, TRONX, Solana, BSC,…

Tuy nhiên, dù có tồn tại trên nhiều blockchain khác nhau đi chăng nữa thì đa số các token không thể gửi chéo cho nhau. Có nghĩa là anh em không thể gửi các token mình đang sở hữu từ địa chỉ ví Solana (SPL) sang Ethereum (ERC20) hoặc ngược lại, nếu làm vậy toàn bộ số token anh em sở hữu sẽ bay màu. Vậy nếu anh em muốn chuyển USDT (ERC20) sang USDT (SPL) để chơi kèo trên Solana thì anh em phải làm gì?

Đừng lo lắng, hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ anh em sử dụng Cross-chain bridge để chuyển đổi token từ ERC20 sang SPL và ngược lại ngay trong app, không cần phải thực hiện các thao tác rườm rà như chuyển coin lên sàn CEX (Binance, Kucoin) rồi chuyển ngược về ví để tiến hành giao dịch.

Những gì anh em cần chuẩn bị để chuyển đổi token ERC20 sang SPL

Tải và cài đặt Coin98 Mobile Wallet phiên bản X

Hiện tại Cross-chain Bridge giữa ERC20 <> SPL đã khả dụng trên Coin98 Mobile Wallet phiên anh em X cho cả iOS và Android.

Xem hướng dẫn cài đặt Coin98 Wallet chi tiết theo video hướng dẫn dưới đây:

Tạo ví Solana (SOL & SPL) và Ethereum (ETH & ERC20)

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Wallet phiên bản X, anh em hãy tạo ví Solana và Ethereum mới, hoặc import ví đã có sẵn trên các loại ví khác vào Coin98 Wallet.

 • Hướng dẫn tạo ví Multi – chain tại đây. (khuyến khích)
 • Hướng dẫn tạo ví Ethereum tại đây.
 • Hướng dẫn tạo ví Solana tại đây.
 • Hướng dẫn import ví Metamask vào Coin98 Wallet tại đây.
 • Hướng dẫn import Trust Wallet vào Coin98 Wallet tại đây.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet, hãy import ví multichain của mình để tự cập nhật ví Solana và Ethereum cũng như các ví mới khác hiện đã có mặt ở phiên anh em này nhé.

Đặc biệt đối với ví được tạo trên Sollet muốn khôi phục trên Coin98 Wallet, anh em có thể lựa chọn tuỳ chọn khôi phục ví New Standard để giải quyết vấn đề ví Sollet bị đổi địa chỉ khi import vào ví khác. Quá tiện lợi phải không nào!

Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục ví Sollet trên Coin98 Wallet

Chuẩn bị Sol và ETH làm phí gas

Gas Fee (hay phí Gas) là một loại phí giao dịch mà anh em phải trả để giao dịch được thực hiện. Khi swap token giữa ERC20 và SPL thì phí giao dịch sẽ tính bằng coin ở cả hai blockchain gốc, cụ thể là Sol cho các token SPL và ETH cho các token ERC20. Do đó, để thao tác trên cross-chain bridge này, anh em bắt buộc phải có SOL và ETH để làm phí.

Anh em có thể mua SOL hoặc ETH trên các sàn tập trung như sàn Binance và gửi về địa chỉ ví Solana, Ethereum tương ứng trên Coin98 Wallet.

Coin98 Mobile Wallet sẽ tự động chuyển cho anh em 1 ít SOL làm phí, do đó mình khuyến khích anh em tạo ví mới và chuyển tiền từ ví cũ sang sẽ tiện hơn.

Hướng dẫn chuyển đổi token giữa SPL và ERC20

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, anh em hãy bắt tay vào thực chiến chuyển đổi token từ ERC20 sang SPL.

Bước 1: Ở giao diện chính của màn hình, anh em chọn Swap.

Bước 2: Chọn Cross-Chain Bridge (Multi-chain).

Bước 3: Tiếp tục anh em cần thực hiện một số thao tác sau để thực hiện giao dịch:

 • Chọn ví trữ token chuyển đổi và ví nhận token tương ứng.
 • Chọn Token anh em muốn chuyển đổi từ list: Trong trường hợp này Coin98 Wallet sẽ chọn hoán đổi USDT từ ERC20 sang SPL. Nếu muốn chuyển đổi các token khác, anh em chỉ cần chọn các Token tương ứng.
 • Đối với các token mới chưa được list trên Coin98 Mobile Wallet, anh em có thể dán Contract vào và giao dịch như thông thường.

Bước 4: Anh em chọn số lượng token anh em thanh trượt.

Bước 5: Chọn Convert (Chuyển đổi), click Done để xác nhận giao dịch và đợi giao dịch được duyệt, anh em sẽ nhận lại số token tương ứng.

Thao tác hoán đổi ERC20 token sang SPL token cũng được thực hiện tương tự như khi chuyển SPL token sang ERC20 token.

Một số lưu ý khi chuyển đổi ERC20 sang SPL và ngược lại

Anh em cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi giao dịch trong hộp thông tin bên dưới, bao gồm:

 • Số lượng token chuyển đổi tối thiểu và tối đa.
 • Phí giao dịch yêu cầu.
 • Thời gian chuyển đổi.

Cross-Chain là cầu nối chuyển đổi một token từ một chain này sang chain khác, tức là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi token giữa các chain là token cần được hỗ trợ trên nhiều chain, ví dụ như USDT (ERC20, SPL, TRC20, BEP20,…). Anh em không thể dùng cross-chain để chuyển đổi giữa SOL (SPL) sang Ethereum (ETH).

Tuỳ theo token anh em muốn chuyển đổi mà phí giao dịch sẽ khác nhau, phí giao dịch sẽ bao gồm: phí nạp từ chain này và phí rút về từ chain kia. Hãy đảm bảo anh em có đủ phí gas để giao dịch. Tuỳ vào từng chain, anh em cần có SOL (SPL) hoặc ETH làm phí giao dịch.

Ở trạng thái mặc định trên Coin98 Wallet, phí Gas được chỉnh ở mức tiêu chuẩn, là mức phí đã được tối ưu để anh em có thể giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí hợp lý nhất.

Để kiểm tra lịch sử giao dịch, anh em có thể chọn biểu tượng đồng hồ ở góc trên bên phải màn hình để kiểm tra lịch sử giao dịch.

Tổng kết

Tương lai của công nghệ blockchain sẽ hướng tới việc cho phép tất cả các mạng chính tương tác với nhau để người dùng có thể dễ dàng chia sẻ giá trị và thông tin. Và chức năng Cross-chain Bridge Coin98 Wallet đang biến tầm nhìn này thành hiện thực và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của DeFi.

Hi vọng với bài viết trên mọi người có thể chuyển đổi thành công token giữa ERC20 và SPL. Nếu có thêm thắc mắc anh em đừng ngại hỏi dưới phần bình luận nhé!

Theo dõi ngay kênh Coin98 Insights News để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật và các hướng dẫn sử dụng chi tiết những tính năng tiện ích của Coin98 Wallet!

#coin98wallet #faqcoin98wallet

Trả lời