Cuba sẽ ra quy định quản lý Bitcoin

Cuba cho biết sẽ ban hành các quy định quản lý các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, với lý do “lợi ích kinh tế xã hội”.

Nghị quyết 215 vừa được Cuba công bố cho biết ngân hàng trung ương nước này sẽ ban hành quy định về cách thức giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số. Các nhà cung cấp dịch vụ thương mại có liên quan cũng sẽ cần giấy phép từ ngân hàng trung ương để tiếp tục hoạt động.

Theo các chuyên gia, quyết định của Cuba trong việc sử dụng tiền tệ phi tập trung có thể giúp nước này vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ, vốn được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và vẫn duy trì đến nay.

“Việc họ tiếp cận nó là một tín hiệu lịch sử” Boaz Sobrado, nhà phân tích dữ liệu fintech có trụ sở tại London, bình luận. Theo ông, ngân hàng trung ương Cuba đang điều tiết một cách thận trọng, cho thấy họ quan tâm đến những gì nó có thể mang lại lợi ích.

Tiến sĩ Mrinalini Tankha, Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Bang Portland (Mỹ), người đã nghiên cứu về Cuba trong 10 năm, cho biết việc gửi và nhận tiền trở nên cực kỳ khó khăn dưới thời chính quyền Trump.

Vào năm 2020, Western Union, một kênh chuyển tiền đặc biệt quan trọng hoạt động ở Cuba hơn 20 năm, đã đóng cửa tất cả hơn 400 địa điểm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt ngày càng gay gắt. Quá trình chuyển tiền vào và ra khỏi đất nước này thậm chí còn phức tạp hơn do đại dịch.

Trước khi Covid-19 bùng phát, một số người Cuba đã chuyển sang sử dụng các dịch vụ chuyển tiền bán chính thức và ngầm, được gọi là mulas, nơi các đại lý sẽ chuyển tiền mặt đến Cuba và phát cho người dân trên đảo. Nhưng đại dịch bùng phát khiến máy bay xếp xó, làm cách này cũng khó khăn hơn nhiều.

Các chuyên gia cho rằng, chính nhu cầu tiền mặt vô cùng cần thiết – trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và khả năng tiếp cận nền kinh tế thế giới bị chặn – đã giúp thúc đẩy sự gia tăng trong việc áp dụng tiền kỹ thuất số ở Cuba.

Cộng đồng tiền số đang phát triển vì sự phát triển của Internet ở Cuba, cũng như thực tế là có rất nhiều người có điện thoại thông minh và kết nối 3G. Đồng nội tệ yếu cũng là một yếu tố có thể góp phần vào sự hấp dẫn của Bitcoin.

Tuy nhiên, việc nhận tiền, ngay cả thông qua các kênh tiền số, đòi hỏi một số sáng tạo, bởi vì nhiều sàn giao dịch chặn truy cập từ Cuba. “Ngay khi người Cuba tham gia vào hệ sinh thái này, họ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, ngay cả khi họ đang hoạt động với một VPN mà họ có thể ẩn vị trí của mình”, bà Tankha cho biết.

Các chuyên gia nói rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để tiền số thực sự phổ biến ở Cuba. Bản thân Nghị quyết 215 cũng thể hiện sự nghi ngờ, cảnh báo người dân về rủi ro của tài sản ảo và các bên cung cấp dịch vụ liên quan mà chính phủ cho biết hoạt động ngoài hệ thống tài chính và ngân hàng.

Nhưng nhà phân tích Boaz Sobrado lạc quan rằng bất kỳ hình thức quản lý nào liên quan đến tiền số đều là một điều tốt. “Điều này ngụ ý rằng tiền số là một hiện tượng toàn cầu và các nhà quản lý đã quyết định rằng nó để tâm đến”, Sobrado nói.

Phiên An (theo CNBC)

Trả lời