‘Cộng đồng tiền điện tử một đồng minh hữu ích’ – Phỏng vấn Bitcoin News

Đối với nhiều người, năm 2020 có thể sẽ đi vào lịch sử như một trong những năm có hậu quả nhất của thế kỷ. Rốt cuộc, đó là năm mà các chính phủ, chuyên gia y tế và chủ doanh nghiệp dường như đều có một mục tiêu chung: ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 bằng mọi giá. Thật vậy, trong phần lớn các trường hợp, việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút được cho là yêu cầu đóng cửa các nền kinh tế và buộc những người sợ hãi phải ở trong nhà. Đến lượt mình, những biện pháp này buộc những người bình thường phải tìm cách tiếp tục cuộc sống của họ mà không gây khó chịu cho chính phủ hoặc không để lộ bản thân mình với vi-rút. Chính những hoàn cảnh này đã làm nổi bật tầm quan trọng của một sự đổi mới mang tính hệ quả như nhau – công nghệ blockchain.

Kuva tìm kiếm giải pháp cho mối quan hệ khó khăn của tiền điện tử với các cơ quan quản lý

Như một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc áp dụng hoặc sử dụng công nghệ blockchain đã tăng mạnh kể từ quý 2 năm 2020. Sự phổ biến gia tăng của đổi mới có thể đã thuyết phục nhiều ngân hàng trung ương và chính phủ xem xét nghiêm túc việc sử dụng tương tự khi tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Tuy nhiên, bất chấp sự thành công rõ ràng của đổi mới và được các bên liên quan chấp nhận, nhiều cơ quan quản lý và chính phủ, bao gồm cả chính quyền Biden, vẫn đang cố gắng kìm hãm ngành công nghiệp blockchain. May mắn thay, điều này đã không ngăn cản các nhà đổi mới và doanh nhân cố gắng cải tiến các chuỗi hiện tại hoặc tạo ra các chuỗi khối mới giống như James Saruchera, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Kuva đã làm.

Trong câu trả lời của mình cho các câu hỏi từ Bitcoin.com News, Saruchera, một người gốc Zimbabwe hiện đang sống tại Vương quốc Anh, giải thích lý do tại sao điều quan trọng đối với các chính phủ và cơ quan quản lý phải coi cộng đồng tiền điện tử và blockchain là đồng minh. Anh ấy cũng chia sẻ một số lý do tại sao công ty của anh ấy chọn xây dựng blockchain của riêng mình thay vì sử dụng các chuỗi đã được thiết lập.

Dưới đây là câu trả lời của Saruchera cho các câu hỏi được gửi bởi Bitcoin.com News.

Ảnh: hecke61

Bitcoin.com News (BCN): Bạn có thể bắt đầu bằng cách cung cấp cho chúng tôi thông tin cơ bản ngắn gọn về động lực nào khiến bạn bắt đầu dự án blockchain này không?

James Saruchera (JS): Có lẽ ngoại trừ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, tôi không nghi ngờ ai có thể kể tên một loại tiền tệ của một quốc gia đang phát triển được coi là đồng tiền cứng. Hiệu quả của điều này là hầu hết mọi người ở khu vực đó trên thế giới đều bị giới hạn trong việc tiền mất 10% sức mua trở lên mỗi năm, có nghĩa là họ ngày càng nghèo đi một cách hiệu quả ngay cả khi họ siêng năng tiết kiệm từng xu cả năm. Tôi đã chứng kiến ​​tiền lương hưu của cha mẹ mình hơn 30 năm bị xóa sổ ngay lập tức bởi siêu lạm phát. Tôi bị hấp dẫn bởi câu hỏi điều gì có thể xảy ra nếu hàng tỷ người có khả năng chi tiêu nhiều hơn 10, 20, 30% mỗi năm chỉ bằng cách có thể bảo vệ giá trị của những gì họ có. Công nghệ blockchain mà chúng tôi đang xây dựng tại Kuva (một từ trong tiếng Shona có nghĩa là “phải có”), có tiềm năng thực hiện điều này.

Hiệu quả của điều này là hầu hết mọi người ở khu vực đó trên thế giới đều bị giới hạn trong việc tiền mất 10% sức mua trở lên mỗi năm, có nghĩa là họ ngày càng nghèo đi một cách hiệu quả ngay cả khi họ siêng năng tiết kiệm từng xu cả năm.

BCN: Một số cột mốc hoặc mục tiêu quan trọng mà bạn đã đạt được với tư cách là một tổ chức là gì?

JS: Sau ba năm phát triển thầm lặng nhưng mãnh liệt, chỉ thông qua truyền miệng, nền tảng thử nghiệm mới phát hành gần đây của chúng tôi đã có hơn 10.000 nghìn lượt tải xuống từ người dùng ở 75 quốc gia. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu và đang xử lý hơn 20 triệu đô la Mỹ, vì vậy chúng tôi biết mình đang làm được điều gì đó.

BCN: Một số người có thể tranh luận rằng có quá nhiều dự án blockchain hoặc công ty khởi nghiệp ngoài kia và thay vì tạo ra của riêng bạn, bạn có thể chỉ đơn giản là làm việc với những gì đã có. Làm thế nào bạn sẽ trả lời cho điều đó?

JS: Không thể phủ nhận việc xây dựng chuỗi khối của riêng bạn là một công việc khó khăn và khi mới bắt đầu, chúng tôi chắc chắn nghĩ rằng việc sử dụng một chuỗi khối hiện có sẽ là cách để đi. Thực tế ở các nước đang phát triển đã sớm thay đổi quan điểm này. Những thách thức như chặng đường cuối cùng, giao tiếp với tiền mặt, kết nối và những thứ khác khiến một chuỗi khối được chủ trì từ San Francisco hoặc Berlin hoàn toàn không đủ. Không mất nhiều thời gian để chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi phải xây dựng một thứ gì đó từ đầu phù hợp với điều kiện của các thị trường mới nổi nơi công nghệ này có thể có tác động lớn nhất.

BCN: Bạn sẽ nói gì là đề xuất giá trị quan trọng của Kuva?

JS: Ví Kuvacash là thứ gần nhất trên thế giới hiện tại đối với tiền di động thực sự trên toàn cầu. Chuỗi khối Kuva thúc đẩy nó là một chuỗi khối đa tài sản, nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát và lưu giữ tiền của họ thông qua thiết bị di động của họ. Không có blockchain nào khác có khả năng làm cầu nối giữa tiền mặt, thế giới blockchain và hệ thống ngân hàng toàn cầu. Không có hệ điều hành di động nào có thể làm được điều này. Đây có lẽ là một trong những cách dễ nhất để mua và bán bitcoin và tất cả những gì bạn cần để giao dịch là một số điện thoại.

BCN: Trong vài năm qua, nhiều ngân hàng trung ương châu Phi đã chuyển từ nghi ngờ về blockchain sang trở thành những người ủng hộ hàng đầu của công nghệ này. Bạn có thấy đây là một điều tốt?

JS: Khi Internet lần đầu tiên ra đời, có rất nhiều người hoài nghi nhưng ngay sau đó chính phủ và ngành công nghiệp đã nhận ra rằng đây là một công cụ có thể phát triển nền kinh tế và mang lại hiệu quả. Vì vậy, bây giờ chúng ta thấy hầu hết các chính phủ trên toàn cầu đều ủng hộ các dịch vụ chính phủ điện tử, vì những lợi ích là rõ ràng và hoàn toàn vượt trội so với những nghi ngờ ban đầu. Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng biến đổi tương tự như internet. Trong một thế kỷ, có rất ít khoảnh khắc tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo hơn có cơ hội cải thiện nhanh chóng cuộc sống của công dân của họ. Điều quan trọng là các ngân hàng trung ương và chính phủ châu Phi không chỉ nắm lấy công nghệ này mà còn khuyến khích và cho phép đổi mới trong không gian này. Chúng tôi cũng đang thấy điều này xảy ra ở Mỹ Latinh.

BCN: Một số tổ chức đã ủng hộ cái mà họ gọi là hợp tác công tư như một cách để đảm bảo rằng các CBDC do các ngân hàng trung ương tạo ra sẽ thành công. Bạn có đồng ý với điều này?

JS: Trong lịch sử, các cơ quan được chính phủ tài trợ như NASA đã thu hút một số kỹ sư giỏi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không giống như các ngành như hàng không vũ trụ, hầu như tất cả chuyên môn về kỹ thuật và chiến lược của blockchain đều nằm trong khu vực tư nhân. Rất ít đầu tư của chính phủ dành cho không gian mang tính chiến lược như hàng không vũ trụ này, vì vậy hợp tác với khu vực tư nhân là rất quan trọng để lấp đầy khoảng trống.

BCN: Với kinh nghiệm của bạn với tư cách là một doanh nhân và là một người đã tận mắt chứng kiến ​​tác động của lạm phát, bạn có tin rằng blockchain có khả năng là phương thuốc chữa bách bệnh hay là một phần của giải pháp cho thách thức chung của việc giảm giá tiền tệ không?

JS: Tôi cảm thấy rằng blockchain chỉ là một phần của giải pháp vì ví dụ: sức mua của stablecoin USD sẽ giảm giá theo USD. Đó là một trong những lý do Kuva xây dựng một chuỗi khối đa tiền tệ ngay từ đầu để có thể chuyển đổi liền mạch sang bất kỳ loại tiền tệ nào đang thực hiện tốt nhất công việc duy trì giá trị của nó.

BCN: Có vẻ như các quy định về tiền điện tử đang trở nên chặt chẽ hơn ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Thật không may, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển và áp dụng tiền điện tử. Bạn nghĩ cộng đồng tiền điện tử cần làm gì để trấn an các nhà quản lý và những người hoài nghi hoang tưởng?

JS: Chúng tôi biết rõ rằng hầu hết những người sở hữu tiền điện tử đều là những người chăm chỉ hàng ngày muốn cho con đi học và không gặp khó khăn gì khi tuân thủ các quy trình hợp lý về khách hàng của bạn. Họ đều không muốn thấy hoạt động bất chính. Điều thú vị là công nghệ blockchain thực sự được trang bị tốt hơn nhiều để cung cấp tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc mà tiền mặt không có. Điều quan trọng là các nhà quản lý phải coi cộng đồng này như một đồng minh hữu ích có thể cung cấp các công cụ để chống lại việc rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động bất chính. Rất ít người đang nói về cách chúng ta có thể thực sự ở cùng một phía và có cùng mục tiêu khi nói đến bảo vệ người tiêu dùng.

Bạn nghĩ gì về cuộc phỏng vấn này? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tờ báo này chỉ đưa thông tin đúng sự thật. Nó không phải là một lời đề nghị trực tiếp hoặc lời mời chào mua hoặc bán, hoặc một lời giới thiệu hoặc chứng thực cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty nào. Bitcoin.com không cung cấp lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý hoặc kế toán. Công ty và tác giả đều không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào gây ra hoặc bị cáo buộc là do hoặc liên quan đến việc sử dụng hoặc dựa vào bất kỳ nội dung, hàng hóa hoặc dịch vụ nào được đề cập trong bài viết này.

Trả lời