Bộ Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo ở nhiều sàn tiền ảo

Các sàn Binary Option, Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption… có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, lừa đảo người chơi, Bộ Công an cảnh báo.

Gần đây, trên mạng xuất hiện một số người tự nhận là “chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn” để truyền cảm hứng cho người chơi trong lĩnh vực tài chính 4.0. Họ lập hàng trăm sàn giao dịch chọn quyền nhị phân sử dụng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch và giới thiệu các sàn thuộc quản lý của nước ngoài nhưng thực chất đều do người Việt Nam điều hành theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Giao dịch quyền chọn nhị phân là hình thức đầu tư tài chính mà khi giao dịch người chơi sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỷ lệ sàn đưa ra, nếu sai sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Sàn giao dịch lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an.

Sàn giao dịch bị xác định có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: Bộ Công an.

Những kẻ lừa đảo cam kết trả lợi nhuận với người chơi, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Nhưng huy động được lượng tiền lớn, chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Do các sàn dạng trên hoạt động trái phép, người chơi sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra, Bộ Công an cảnh báo.

Theo nhà chức trách, hành vi tiếp tay cho hoạt động này có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, theo điều 217a Bộ luật Hình sự hoặc tội Sử dụng mạng máy tính thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo điều 290.

Phạm Dự