‘Bitcoin như trò chơi có tổng giá trị bằng 0’

‘Bitcoin hiện tại giống như một trò chơi mà ở đó người mua sau nuôi người mua trước, cá nhỏ nuôi cá lớn’.

“Bitcoin hiện tại giống như một trò chơi có tổng giá trị bằng ‘0’. Ở đó, người mua sau ‘nuôi’ người mua trước, cá nhỏ ‘nuôi’ cho cá lớn (cá mập, cá voi). Hiện tại các cá mập đang nắm giữ 49% lượng Bitcoin tồn tại, nên họ đủ sức làm giá tăng hoặc giảm theo ý muốn. Muốn giá tăng, họ tung tin tốt ra thị trường; muốn giá giảm, họ tung tin xấu. Có thể nói, đây là trò chơi của các cá voi, cá mập.

Nếu bạn là người không có kiến thức, lúc thị trường tăng giá, bạn mua vào kiểu gì cũng có lời. Nhưng khi thấy quá ngon ăn (fomo), bạn tất tay tài sản vào (all in), lúc đó cá mập chốt lời, giá sụt nhanh chóng (nhanh hơn chứng khoán rất nhiều lần), bạn sẽ đu đỉnh và không biết ngày về. Nếu cá mập càng ngày càng dìm giá, tâm trạng lo lắng, sợ hãi (fud) sẽ bao trùm lấy bạn khi thấy tiền càng ngày càng chia nhỏ (hàng chục lần), bạn sẽ lo sợ và cắt lỗ, cuối cùng không còn gì”.

Đó là quan điểm của độc giả Hiếu Lê về thị trường tiền ảo Bitcoin. Giá đồng tiền số lớn nhất thế giới đã liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây và hiện giao dịch quanh 50.100 USD. Bitcoin đã đạt đỉnh kỷ lục gần 65.000 USD vào tháng 4, nhờ dòng tiền đổ vào tăng nhanh và sự lạc quan về nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức. Đồng tiền này nhận được ủng hộ từ tỷ phú Elon Musk, cũng như thương vụ IPO sàn giao dịch Coinbase thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư.

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư tiền ảo, bạn đọc Tran van hoa cho rằng: “Một số tổ chức, cá nhân đang tìm cách đưa tiền kỹ thuật số làm tiền tệ chính thức. Nhưng giá trị của đồng tiền này chỉ là niềm tin của người dùng. Trong khi đó, các đồng tiền của mỗi quốc gia được đảm bảo bởi nền kinh tế, hàng hóa mà quốc gia đó sở hữu. Bitcoin hiện tại giống như một kênh đầu tư thì đúng hơn. Giá trị của chúng thay đổi quá việc mua đi bán lại. Mỗi khi có nguồn vốn lớn rót vào là thị trường nổi sóng. Sau đó, họ bán tháo và chốt lời. Chứng khoán còn có tài sản và sự phát triển tiềm năng của công ty làm cơ sở. Còn với Bitcoin, nếu các nhà đầu tư lớn rút khỏi cuộc chơi thì đồng tiền sẽ trở nên vô giá trị”.

Đồng quan điểm, độc giả Lực Tuệ chia sẻ: “Giá trị tiền ảo thực chất là giá trị của việc cố đổ tiền vào đầu tư phát triển công nghệ Blockchain. Khi Blockchain chưa được triển khai rộng rãi thì người ta còn thổi phồng để hút tiền, như mua đi bán lại… Nhưng khi công nghệ này được phát triển và sử dụng bình thường, tiền ảo sẽ về lại giá trị thực của nó, như bao công nghệ khác, rất rẻ và thậm chí miễn phí. Thời buổi Covid- 19 bùng phát, người ta không làm ăn gì được nên các cá mập có thể thổi giá và bán tháo, chứ hết đại dịch, khoản tiền lớn sẽ được rút khỏi thị trường tiền ảo và đổ vào cách lĩnh vực kinh tế khác, lúc đó giá trị Bitcoin sẽ giảm hẳn”.

“Bitcoin là một dạng đầu cơ may rủi vì tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác. Bạn kiếm được 100 tỷ đồng từ Bitcoin thì một vài hoặc rất nhiều người khác sẽ mất đi khoản tiền đó. Đây giống như một canh bạc, có người thắng thì tất nhiên phải có nhiều người thua. Bitcoin hay tiền ảo chỉ có giá trị ảo do chính người chơi định giá với nhau mà không tạo ra giá trị sử dụng nào ở thực thực tại”, bạn đọc Cycnl nói thêm.

>> Ngày tàn của Bitcoin?

Có quá nhiều yếu tố ngăn thị trường tiền ảo sụp đổ hoàn toàn, nhưng kịch bản thảm họa khi giá Bitcoin tụt về ‘0’ không phải là không có. Một cuộc sụp đổ có thể bắt nguồn từ biến động trong hệ thống Bitcoin, như sự cố kỹ thuật hoặc một sàn giao dịch lớn bị tin tặc tấn công. Nó cũng có thể đến từ bên ngoài, như hoạt động trấn áp của các chính phủ. Bitcoin sụp đổ có thể khiến thị trường mất khoảng 2.000 tỷ USD, trong đó nhiều doanh nghiệp công nghệ và thanh toán sẽ hứng chịu tổn thất không nhỏ.

Với quan điểm trái chiều, độc giả Cho Tui Nói lại có nhìn lạc quan về tương lai của tiền số: “Theo tôi, Bitcoin có thể hiểu như vàng kỹ thuật số, mua để đầu tư chứ công dụng chính không phải để thanh toán. Cũng giống như bạn không thể cầm vàng đi mua đồ ăn, mua nhà… mà phải quy đổi ra tiền rồi mới sử dụng được. Mục đích chính của Bitcoin là để duy trì thị trường Crypto (tiền điện tử). Nếu Bitcoin sập về ‘0’ thì thị trường crypto cũng sập nhưng điều này là không thể xảy ra vì crypto cũng như blockchain sẽ là công nghệ quan trọng sau này. Trong tương lai, tôi dự đoán mỗi quốc gia sẽ tạo ra đồng tiền điện tử riêng của mình để giao dịch trong thực tế và đương nhiên sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn”.

Đồng tình với quan điểm trên, bạn đọc Tôi Yêu Bitcoin cho rằng: “Tôi biết nhiều người sẽ nói điều này là ảo tưởng, nhưng cá nhân tôi tin sẽ thành hiện thực. Khi mà thế giới đang dần chuyển mình sang kỹ thuật số, công nghệ 4.0 được áp dụng rộng rãi, thế giới cũng dần không sử dung tiền mặt, giá trị tiền giấy bị lạm phát, thì những thứ như Bitcoin, tiền điện tử sẽ trở thành xu hướng chủ đạo. Mọi người không chỉ có thể sử dụng tiền số để thanh toán mà còn dùng để lưu trữ giá trị giống như vàng, và Bitcoin được xem là ‘vàng kỹ thuật số’. Bitcoin có quá nhiều ưu điểm để trở thành đồng tiền của thế giới. Thời gian sẽ chứng minh điều đó, hãy cùng chờ xem”.

Nói về lợi nhuận đầu tư Bitcoin, độc giả SangLuong chia sẻ: “Tiền số chẳng khác thị trường chứng khoán là mấy, trong khi chứng khoán có biên độ nhỏ, tỷ suất sinh lời không cao nên dễ gây nhàm chán. Còn thị trường tiền số có biên độ rộng (70%), đây là điều mà thị trường chứng khoán không có hoặc hiếm có, chính vì lẽ đó mà nhà đầu tư rất hưng phấn. Những người mới bước chân vào thị trường này rất dễ bị sốc tâm lý, rồi dẫn đến nghĩ rằng bị lừa, bỏ cuộc sớm mà không tìm hiểu kỹ bản chất hoạt động của thị trường này. Cuối cùng, người chiến thắng là người kiên nhẫn và kinh nghiệm nhất”.

Tin tưởng vào tinh ưu việt và tương lai của tiền số, độc giả Thanh Tài bày tỏ: “Kịch bản giá Bitcoin về 0 là không thể xảy ra. Có thể một số người vẫn còn chưa hiểu sâu về tiền kỹ thuật số nên vẫn dùng chữ ‘ảo’ để nói về thị trường này. Thực tế, Bitcoin là một công nghệ mang rất nhiều đặc tính khác nhau: xem nó là chứng khoán, hàng hóa, hay tiền tệ đều được cả (điều mà các nước đang lo sợ). Nói cách khác, tiền kỹ thuật số là một bước đột phá về công nghệ rất lớn.

Một số bạn hỏi nếu Bitcoin khai thác hết thì còn ai đào nữa vì sẽ không có phần thưởng sinh ra, dẫn đến mạng lưới bị ngừng trệ không hoạt động, Bitcoin sẽ về 0. Thứ nhất, độ khó đào của Bitcoin sẽ tăng dần và phần thưởng sẽ giảm dần theo thời gian nên muốn đào hết là chuyện rất khó xảy ra. Thứ hai, Bitcoin hoàn toàn có thể sẽ phát triển từ mô hình đào ‘Proof of work’ chuyển sang mô hình ‘Proof of stake’, xử lý giao dịch dựa vào các ví có số lượng coin lớn nên hệ thống không thể bị sập được.

Bản thân tôi đã kiếm rất nhiều tiền từ thị trường này nên thật tiếc cho các bạn vẫn hỏi ‘tiền ảo dùng để làm gì?’ “.

Thành Lê tổng hợp

>> Bạn nghĩ gì về tương lai của Bitcoin? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

Trả lời